Nhà hàng không chỉ đơn thuần là nơi mọi người đến và thưởng thức món ăn ngon, hơn thế nhà hàng còn là nơi mọi người thư giãn dịp cuối ngày, cuối tuần, cũng là nơi giao lưu, kí kết, xây dựng mối quan hệ lâu dài trong công việc,… chính vì vậy việc thiết kế nhà hàng rất được các chủ nhà hàng chú trọng. Xây dựng Thịnh Phát sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi thiết kế nhà hàng để giúp bạn có được một nhà hàng có kiến trúc ấn tượng nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí.
Thiết kế theo phong cách và chủ đề nhất định:
Điều đầu tiên bạn cần phải xác định phong cách thiết kế rõ ràng, vì nó sẽ là kim chỉ nam trong xuyên suốt quá trình thiết kế nhà hàng. Có khá nhiều cách thiết kế nhà hàng tùy thuộc vào chủ nhà hàng, cũng như phù hợp với kinh phí mà chủ định bỏ ra để thiết kế gồm nhà hàng cổ điển, nhà hàng bán cổ điển, nhà hàng hiện đại,… Từ đó, bạn có thể dễ dàng chọ được vật liệu dễ dàng để trang trí nhà hàng cho phù hợp với phong cách. Bạn nên nhớ rằng phong cách nhà hàng không chỉ phụ thuộc vào ý nghĩ của bạn mà chúng cần có sự logic là sự kết hợp với món ăn sẽ tạo được điểm nhấn trong mắt khách hàng.
Vật liệu trang trí:
Sau khi bạn lựa chọn phong cách hay chủ đề chủ đạo cho nhà hàng thì việc tiếp theo bạn phải làm là lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp. Khi lựa chọn nội thất, bạn cần lựa chọn những đồ nội thất thật sang trọng, hiện đại nhưng không quá đắt đỏ và tốn kém bạn cần phải thay đổi liên tục để theo kịp xu hướng.
Đối với khu vực ăn uống, khu vực bếp, văn phòng, wc… bạn phải phân chia không gian khéo léo để cho nhà hàng có không gian thu hút nhất và phù hợp nhát. Bên cạnh đó, bạn tránh việc bố trí quá nhiều bàn ghế gây cảm giác chật chội, đi lại khó khăn giữa thực khách và cả nhân viên phục vụ. Đặc biệt hơn, bạn phải biết cách thiết kế hài hòa tạo nên không gian lớn, thoáng đãng và gần gũi.
Ánh sáng và màu sắc:
Trong thiết kế nhà hàng thì việc lựa chọn màu sắc và ánh sáng làm nổi bật lên sự sang trọng là một điều khá quan trọng. Bởi ánh sáng và màu sắc là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, vị giác của khách hàng. Hệ thống chiếu sáng nên sử dụng những ánh sáng trung tính như màu vàng để nhà hàng trở nên sang trọng hơn và ấm cúng với không gian yên bình cho thực khách. Ngoài ra việc lấy ánh sang tự nhiên là vô cùng quan trọng làm cho không gian hài hòa với thiên nhiên.
Phong thủy:
Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là phong thủy, phong thủy luôn là yếu tố rất được coi trọng trong xây dựng, và thiết kế nhà hàng cũng không ngoại lệ. Cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà hàng để đem lại may mắn và tài lộc cho chủ nhà hàng.